Chọn dầu nhớt cho xe máy như thế nào tốt nhất

Nhớt không chỉ giải nhiệt động cơ. Nó còn bôi trơn giúp cho các chi tiết hoạt động nhẹ, giảm ma sát, tránh hao mòn nhanh. Nhưng khi sử dụng xe máy, chúng ta thường bỏ qua điều này dẫn đến việc xe mau xuống cấp, và một số người đổ lỗi cho chất lượng xe máy quá tệ.

Có nhiều loại nhớt trên thị trường ,nhưng chọn đúng loại với tiêu chí động cơ thì không phải ai cũng biết.

Vd: Catrol Powel 15w-40 ,nhiều người chọn cho xe cub,wave cho đến Exciter … thậm chí là Su Viva Fi 115cc (tuy nhớt tốt nhưng không đúng tiêu chí động cơ thì máy cũng không hoạt động tốt ,gây hao mòn nhanh).

Vậy chọn nhớt sao cho đúng thông số máy ?

Có những thông số sau ta cần biết:

Độ nhớt

Độ nhớt cho chúng ta biết mức độ bôi trơn (đặc hay loãng)  khi máy vận hành ở nhiều mức nhiệt khác nhau. Dầu nhớt đa cấp biểu thị độ nhớt ở cả nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp.

Vd : 15w-40 ,20w-50 ,10w-40 ….

Số đứng trước chữ W là độ nhớt ở nhiệt độ thấp. Chỉ số này càng thấp thì tốc độ nhớt trong động cơ chảy càng nhanh. Điều này đảm bảo việc bôi trơn động cơ một cách tối ưu khi khởi động xe.

Số đứng sau là độ nhớt ở nhiệt độ cao. Chỉ số này càng cao thì tốc độ nhớt trong động cơ càng chảy chậm hơn ở nhiệt độ cao. Điều này sẽ giúp bôi trơn động cơ tốt hơn ở nhiệt độ cao.

Loại dầu nhớt

Hiện nay, có ba loại dầu nhớt khác nhau

Dầu khoáng là loại dầu nhờn có nguồn gốc tự nhiên, được làm từ các chế phẩm dầu hỏa, không qua quá trình biến đổi nào

Dầu tổng hợp được làm từ hỗn hợp các chất hóa học, trải qua nhiều công đoạn xử lý phức tạp. Vì thế, dầu tổng hợp cho hiệu quả bôi trơn tối ưu, độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài, ít hao hụt.

Dầu bán tổng hợp là dầu được pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp (lượng dầu tổng hợp không quá 30%).

Vậy làm sao biết xe có thông số nhớt nào ?

Khi mua xe ,nó có 1 cuốn thông số kĩ thuật xe ,trong đó có thông số nhớt dành cho xe .Tôi thấy kì lạ và khó hiểu khi các hãng xe máy không ghi thông số nhớt lên trên trang web hoặc khắc lên trên nắp động cơ để ta dễ biết . Nhưng lại khắc đúng số ml (1000 ml bằng 1 lít)

LK.Khương