Động cơ Blue Core 125cc của Yamaha có thật sự tiết kiệm nhiên liệu

Yamaha đặt kỳ vọng phát triển công nghệ Blue Core trên cả 2 dòng xe: thể thao và các thương hiệu lâu năm.

Blue Core được Yamaha áp dụng trên các dòng xe Grande, Janus, Acruzo, NVX 125cc.

Tối ưu hiệu suất và thân thiện môi trường
Blue Core là con bài chiến lược của Yamaha. Nhờ hiệu suất đốt cháy nhiên liệu tối đa, Blue Core giảm 50% lượng năng lượng tiêu thụ, tiết kiệm nhiên liệu tối đa 150% so với các mẫu xe Yamaha trước đây, hạn chế đáng kể chi phí xăng. Bên cạnh giảm chi phí, khoảng thời gian giữa các điểm dừng tiếp nhiên liệu sẽ kéo dài hơn, tránh phiền hà khi phải đến trạm xăng.

Một số ưu điểm nữa là khả năng hoạt động bền bỉ, ổn định trong thời gian dài mà không lo hỏng hóc, mang cảm giác mượt mà khi tăng tốc, dễ dàng điều khiển khi di chuyển trong những nơi địa hình khó khăn hoặc đường nhỏ ở thành phố.

Xe khởi động êm ái, hạn chế tiếng ồn khi vận hành và tạo cảm giác dễ chịu cho người điều khiển. Động cơ Blue Core có vòng tua máy thấp. Khi xe dừng lại, trạng thái không tải cho vòng tua máy đạt 1.200 vòng/phút, thấp hơn 400 vòng so với các dòng xe hiện hành.

Chức năng làm mát bằng không khí giúp giảm ma sát giữa các chi tiết máy, tăng độ bền bỉ cho động cơ, giảm sinh nhiệt trong quá trình hoạt động. Quạt tản nhiệt nhỏ gọn hiệu suất cao tăng cường khả năng làm mát.

Cải thiện từng chi tiết để tối ưu hiệu suất
Dự án Blue Core được Yamaha bắt đầu vào năm 2009, mục đích là cải thiện việc tiết kiệm nhiên liệu, phát triển một động cơ đủ sức tối ưu hiệu suất. Để đạt được mục tiêu, đội ngũ kỹ sư của đội Yamaha đã cùng nhau tham gia dự án, từ xe đạp thể thao, xe trượt tuyết và động cơ hàng hải đến động cơ ôtô và công nghệ sản xuất. Đây là một dự án có mức độ ưu tiên cao ngang bằng với việc phát triển một mô hình siêu xe.

Mấu chốt của động cơ Blue Core nằm ở 3 điểm: tăng hiệu quả đốt (ghi xăng sạch, không chất thải); giảm tổn thất điện năng (giảm trọng lượng động cơ) và tăng hiệu suất làm mát (ngăn ngừa tích nhiệt). Các yếu tố này khớp với nguyên lý làm sản phẩm của hãng, đó là kết hợp giá trị kinh tế và thân thiện với môi trường.

Hãng chú trọng tối ưu hóa thiết kế theo hướng giảm trọng lượng động cơ. Với kỹ thuật đúc piston và xy lanh độc quyền DiASil, Blue Core nặng 32,1 kg, nhẹ hơn nhiều động cơ khác.

Được áp dụng trên dòng tay ga Grande, Blue Core tăng độ bền bỉ, tiết kiệm năng lượng cho xe. Nhà sản xuất đưa ra mức cam kết bảo hành kéo dài 3 năm/30.000 km. Động cơ này cũng được áp dụng trên Acruzo – xe cho cặp đôi hoặc gia đình trẻ; Janus – thiết kế cho nữ giới hiện đại và NVX 125cc – đại diện cho phái mạnh.

Lê Hoàng Thanh Thảo (25 tuổi, Bình Chánh) – một trong những người đầu tiên sở hữu Janus chia sẻ: “Ưng ý nhất là động cơ Blue Core rất êm, quá tuyệt vời. Hàng ngày mình đi lại cũng gần 50 km, sau 2 tháng chạy được 3.000 km nhưng vẫn êm ru, lướt nhẹ như mới mua. Có nhiều hôm trời mưa, đường vừa ngập vừa kẹt, xe vẫn chạy tốt, không bị chết máy”.

Cùng chung cảm nhận là Hoàng Ngọc Trâm (sinh viên năm 2, ĐH Công nghiệp TP.HCM). Bạn cho biết Janus là lựa chọn thân thiện với túi tiền sinh viên, dù xe tay ga thường bị cho là tốn xăng, nhưng thực tế động cơ Blue Core đã chứng minh điều ngược lại: “Mặc dù mới chạy được gần một tháng nhưng mình thật sự ấn tượng mức tiêu hao nhiên liệu của xe, có khi đi cả tuần không cần phải đổ. Thiết kế phần đầu xe và mặt nạ trước rất đẹp, rất tinh tế”.

Phía Yamaha nhận định, phát triển động cơ với khả năng tiêu thụ nhiên liệu tối đa là công có thể thực hiện bởi bất kì nhà sản xuất xe máy nào, nhưng với hãng xe này, mục tiêu quan trọng nhất nằm ở việc cung cấp cho người sử dụng trải nghiệm lái xe thú vị.

Nguồn:zing.vn