Mức phạt cho xe máy thay đổi kết cấu so với tiêu chuẩn

Để thể hiện đẳng cấp chơi xe và nổi bật trước đám đông, một bộ phận giới trẻ đã “độ” chiếc xe của mình với một hình ảnh hoàn toàn khác biệt với chiếc xe nguyên bản. Tuy nhiên, họ không biết rằng hành động này cũng đang vi phạm luật giao thông.

Theo suy nghĩ của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ việc “độ” xe sẽ giúp mình nổi bật trước đám đông. Vì vậy, họ không ngần ngại thay đổi hình dạng chiếc xe để thể hiện đẳng cấp và sự khác biệt.

Độ xe chia làm hai loại, độ phần vỏ và độ động cơ xe. Trong đó, đa số giới trẻ hiện nay đều độ phần vỏ, tức thay đổi phần ngoài của chiếc xe khác với hình ảnh nguyên bản của nó.

Trên thực tế, nhiều người tham gia giao thông bằng "xe độ" ít bị Cảnh sát giao thông “sờ gáy” nên họ cho rằng việc độ xe không vi phạm luật. Tuy nhiên, những việc làm này lại vi phạm quy định của Luật Giao thông, khi chủ nhân tự ý thay đổi hình dạng, màu sắc, kết cấu ban đầu của xe.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Trí – Phó cục trưởng Cục Đăng Kiểm Việt Nam cho biết: “Tất cả các hành vi tự ý “độ xe” không thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đều nguy hiểm, gây mất ATGT và đều bị xử phạt khi tham gia giao thông theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ”.
Mới đây, công an TP HCM đã tiến hành kiểm tra và tạm giữ chiếc Chopper "độ" sử dụng động cơ dạng máy bay gồm 7 xy-lanh vòng của một tay chơi ở Sài Gòn. Ngoài ra, cơ quan công an còn tạm giữ một loạt xe độ khác do xe không có số khung, số máy, không biển số, không đèn, không có bình xăng nhưng động cơ lại quá lớn.

Trước khi tiến hành độ, chủ xe cần đăng ký với cơ quan pháp luật và phải được sự đồng ý.
Tại một số nước tiên tiến, các hãng độ xe đều phải phối hợp chặt chẽ với hãng sản xuất để được thử nghiệm và chứng nhận các phụ kiện, thông số kỹ thuật của xe. Đảm bảo sau khi độ phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Ở Việt Nam, nếu chỉ thay đổi một số chi tiết, phụ kiện bên ngoài chiếc xe mà không ảnh hưởng tới an toàn thì sẽ không bị xử phạt. Nhưng nếu thay đổi kết cấu, tổng thành, cấu tạo của xe gây mất an toàn giao thông và nguy hiểm cho người đi đường sẽ bị xử phạt hành chính.

Mức phạt hiện hành cho các lỗi thay đổi nguyên bản của xe như sau: Luật GTĐB nghiêm cấm thay đổi màu sơn, thiết kế ban đầu của xe. Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với cá nhân, 200.000 – 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn không như Giấy đăng ký xe. Phạt tiền từ 800 ngàn – 1 triệu đồng đối với cá nhân và từ 1,6 – 2 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự nếu tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.

Nguồn:techz.vn