Thay đổi vị trí lắp biển số xe có phạm luật?

Khá nhiều người dùng môtô, ôtô gắn biển số xe hoặc lắp biển số không đúng vị trí của nhà sản xuất. Vậy hành động này có vi phạm luật giao thông đường bộ hay không?

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy mức phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định, biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng. Mức phạt này được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 17.

Ngoài ra đối với các hành vi điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số, đèn báo hãm, gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng. Hoặc điều khiển xe không có tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng cũng có mức phạt tương tự.

Đối với ô tô sẽ bị áp dụng theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 16  Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt. Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 01 tháng (theo quy định tại Điểm a Khoản 6) đối với một trong các hành vi vi phạm này.

Nguồn:zing.vn