Thông số kỹ thuật trên lốp xe máy cần biết

Với những dòng xe khác nhau sẽ có kích thước bánh khác nhau. Dòng xe số thường có size chuẩn là 17′ (inch).

Xe ga thì nhỏ hơn có khi là size 10′ hoặc 12′ hoặc 14′ hay 16′ tùy xe. Và một vài thông số khác trên vỏ xe mà ta nên biết để tiện thay thế hoặc độ theo sở thích cá nhân.

Xem thêm “Giá xe tay ga Honda” để biết thêm cách lựa hợp lý

Bạn sẽ thấy trên vỏ xe thường có các con số như
Thông số lốp theo hệ inch: 2.25-17 hay 2.50-17
Thông số lốp theo hệ mét:  80/90-17, 130/70-17 hay 100/90 10 .

– Tất cả những cách ghi trên đều là thông số vỏ, việc làm quen với chúng khá dễ dàng. Nhóm số đầu tiên chỉ bề rộng của vỏ, được tính bằng mm. Nhóm số thứ hai chỉ chiều cao của vỏ, tuy nhiên nó không chỉ độ cao của vỏ tính bằng mm, mà bằng tỉ lệ % so với bề rộng. Chẳng hạn như vỏ 130/70 có bề rộng là 130 mm, và chiều cao là 130 x 0,7 (hay 70% của bề rộng vỏ) = 91 mm.
Về cơ bản, nhóm số thứ hai càng lớn thì vỏ càng cao. Đương nhiên, chiều cao của vỏ sẽ ảnh hưởng tới khả năng chịu tải, sự ổn định khi vào cua và sự ổn định kết cấu của vỏ trong một số trường hợp, nhưng bạn hãy yên tâm các nhà sản xuất luôn đưa ra các loại vỏ phù hợp với tất cả các thông số kỹ thuật.

Hình minh họa

Cuối cùng, cụm số cuối chỉ rõ đường kính của vành xe, tính bằng đơn vị inch. Các loại xe số thường sẽ có kích thước vành 17 inch cho cả 2 bánh, trong khi một số dòng xe nam có cỡ vành trước/sau là 17/16 hoặc 18/18…
Khi mua vỏ, bạn nên tham khảo qua các thông số của nhà sản xuất, trừ khi bạn đang biết mình đang muốn gì. Việc lắp các loại vỏ với kích thước lớn hơn đề xuất của nhà sản xuất có thể sai lệch kỹ thuật.

Thông số của vành xe:

Thông số vành thường được tính theo hệ inch. Trong đó 17inch là đường kính của vành, số còn lại là bề rộng 2 mép.
Vậy là bạn đã có thể hiểu với thông số vành thì ta có thể sử dụng vỏ bao nhiêu , rộng bao nhiêu ,cao bao nhiêu để thay thế rồi đó .
Việc độ vỏ lớn hơn giúp tăng thêm lực bám, tăng dáng vẻ cho chiếc xe (chỉ dành cho các bạn thích độ xe thôi nhé)
Đối xe xài mâm thì thường là loại vỏ không ruột (đa phần là xe ga) ,còn xe số mà xài vành bánh căm thì là loại có ruột nhé .

LK.Khương