Piston dập bước tiến trong công nghệ gia công

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại pistion xe máy khác nhau cho nên giá thành cũng khác nhau khá là xa. Trong bài viết này mình không đi sâu vào "trái nén" hay mấy bài độ thường thấy ở các lò mà chỉ chia sẻ về piston dập và pistion thường.

Piston sử dụng trên các dòng động cơ xe phổ thông hiện nay đa phần dùng sử dụng piston đúc, công đoạn sản xuất dựa trên quá trình gia nhiệt nhôm nóng chảy rồi đổ vào khuôn để ra thành phẩm. Còn pistion đúc thì sản xuất khác đi một chút ở phần gia nhiệt khi nhôm chỉ gần đạt tới nhiệt độ nóng chảy sau đó đưa lên khuôn dập. Chính hệ thống dập như vậy làm kim loại nhôm vẫn giữ được đặc tính mạng tinh thể và thớ chắc hơn. Cho nên đa phần piston dập có khối lượng luôn nhẹ hơn loại đúc.

Còn về mặt giá thành thì nó luôn cao hơn loại thường một phần vì công nghệ gia công cực kỳ khó trong quá trình duy trì được nhiệt độ ổn định lúc gia công dập. Nên đa phần những năm đầu mới xuất hiện pistion dập được dùng trên moto phân khối lớn sau này khi Yamaha phát triển được công nghệ "Công nghệ dập được kiểm soát" và áp dụng vào các xe phổ thông của hãng như Exciter 135, 150 và những dòng tay ga cao cấp khác.

Piston dập mang lại những lợi ích thiết thật đúng với giá thành của chúng như:
– Khả năng vận hành nhẹ nhàng êm ái ít rung động hơn do quá trình tịnh tiến nhỏ trong lúc dịch chuyển.
– Piston có những thớ kim loại chắc chắn giúp ổn định tránh sinh nhiệt và hao mòn.