Harley-Davidson có thể thâu tóm Ducati

Hai thương hiệu môtô hàng đầu thế giới có thể "về một nhà" khi hãng xe Mỹ muốn mở rộng kinh doanh, vực dậy doanh số.

Mức giá của thương hiệu Italy khoảng 1,65 tỷ USD – con số thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, kể cả người Ấn Độ lẫn quỹ đầu tư Mỹ KKR, theo Reuters.

Con số này thậm chí gần gấp đôi so với số tiền Volkswagen đã bỏ ra khi mua Ducati từ chủ cũ là Investindustrial vài năm trước. Nguyên nhân mà tập đoàn Đức muốn "đẩy" hãng con đi được cho là để lấy tiền khôi phục những thiệt hại liên quan tới bê bối khí thải.

Trong khi đó, thời gian gần đây, Harley-Davidson có doanh số không tốt nên việc mua lại một thương hiệu khác được coi như biện pháp củng cố từ đó tạo đà phát triển lớn mạnh hơn. Hiệu quả sẽ đặc biệt khả quan khi đó là một nhà sản xuất mà sức mạnh thương hiệu không hề kém so với Harley nhưng lại sở hữu một phong cách hoàn toàn khác.

Tuy nhiên, chính Harley từng có kinh nghiệm thương đau với những thương vụ tương tự. Vụ mua lại MV Agusta (Italy) năm 2008 từng kết thúc trong "nước mắt" vào năm 2010, còn mối quan hệ với Buell (Mỹ) cũng không có được kết cục mấy tốt đẹp.

Ducati có thu nhập 700 triệu USD trong năm 2016 với lợi nhuận trước thuế khoảng 114 triệu USD. Thương vụ "hôn nhân" giữa Harley và Ducati hiện khá mơ hồ và nếu có trở thành hiện thực, cũng khó ai đoán chắc được tương lai giữa 2 anh tài làng môtô thế giới.

Nguồn:vnexpress.net